Việc mất bóng khi chơi golf là điều rất dễ gặp của nhiều người chơi, đặc biệt là những người chơi mới. Việc sử dụng những quả bóng tái chế, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí sẽ là lựa chọn khả thi cho giải pháp mất bóng trên sân.  

Bóng tái sử dụng được chia làm 2 loại cơ bản: Refinished (tái gia công) và Recycled (tái chế).

Bóng tái sử dụng (tái chế): bóng sau khi được đánh dù chỉ một lần cũng sẽ lập tức được coi là bóng cũ, bóng tái sử dụng.

Bóng tái gia công (refinished): là bóng có dấu hiệu của trầy xát, mờ lớp sơn trên bề mặt bóng. Để có thể hồi phục được nguyên trạng, những quả bóng chất lượng còn tốt nhưng vẻ bề ngoài xước xát đều sẽ được trải qua quá trình kiểm tra chất lượng và tái tạo bóng như mới.

Quá trình tái gia công bóng golf (Bóng Refinished)

Quá trình tái gia công gồm các công đoạn cụ thể như sau : tẩy lớp phủ trong suốt và lớp sơn vỏ bóng bằng máy, đưa bóng trở lại hiện trạng nguyên thủy trước khi được sơn. Sau đó bóng sẽ được sơn lại và phủ một lớp trong suốt để tăng độ bền bóng. Công đoạn này nhằm tăng cường vẻ ngoài cho bóng mà không gây những tác động xấu đến hiệu suất đánh bóng và đặc tính của bóng. Không có tác động sửa chữa nào lên bóng golf trong suốt công đoạn gia công. Nếu bóng có xây xước ở vỏ ngoài, chúng sẽ được bán với hình thức là bóng cũ hạng thấp, chứ không gọi là bóng refinished.

Quá trình tái chế bóng (Bóng Recycled)

Đây là loại bóng cũ được tìm vớt lại từ sân golf, sau đó tẩy rửa và phân loại dựa trên nhãn hiệu và loại bóng, sau đó tiếp tục xếp hạng bằng màu sắc và tình trạng vỏ bóng. Có thể dựa vào tình trạng bóng mà phân làm 3 hạng phẩm chất với mức giá khác nhau để người chơi có thể lựa chọn, bao gồm Bóng xuất sắc (Mint), tới Bóng tốt (Hạng A) và cuối cùng là Bóng ổn (Hạng B). Bóng Refinished cũng được phân loại tương tự.

Đứng đầu bảng phân loại phẩm chất chính là loại bóng tốt nhất, Mint/ bóng hạng 1. Vì những quả bóng này có thể đã chỉ tiếp xúc vô cùng ít với mặt gậy, có thể chỉ là một phần nghìn giây trước khi đến tay chúng ta, rất khó để phân biệt được bóng Mint Recycled với bóng mới. Bóng trong tình trạng gần như mới và vẫn giữ nguyên màu sắc cùng nước bóng nguyên gốc. Mặc dù bóng golf ở mọi hạng phẩm chất đều có thể bị dính chút mực hoặc in nhiều logo khác nhau trên bóng, nhà phân phối đã làm hết sức để hạn chế điều này trên mỗi đơn hàng. Với những người chơi golf chú trọng tới vẻ ngoài bóng thì Mint Recycled chính là lựa chọn hàng đầu.

Tiếp theo là bóng Hạng A. Loại bóng này thường sẽ có 3 đến 4 vết lõm trên vỏ bóng bị hỏng, xấu, hơi bạc màu và có thể nước bóng giảm một chút. Bóng Hạng A chính là lựa chọn tài chính tốt nhất dành cho golfer. Bóng không có vẻ gì như thể mới vớt từ bãi bùn lên cả; chúng chỉ không tỏa ra vẻ bóng lộn trắng sáng nữa – đặc trưng của bóng mới và bóng Mint Recycled. Dù sao thì, vẻ ngoài của bóng không ảnh hưởng gì đến quỹ đạo bóng hay khả năng chơi. Bóng golf Recycled Hạng A hợp lý với túi tiền vì giá cả mỗi bóng tương xứng với chất lượng.

Đứng cuối bảng phân hạng nhưng vẫn thuộc hàng Top về chất lượng, chính là bóng Recycled Hạng B. Những quả bóng golf này sẽ có phần vỏ bị trầy một chút, vết lõm hư, bạc màu và/ hoặc có vết đất dơ, nhưng có thể bao gồm cả những mẫu x-out và mẫu bóng thực hành cấp cao. Bóng Recycled Hạng B là lựa chọn vừa đẹp cho những người dùng cùng 1 bóng cho cả luyện tập, thi đấu và đấu chuyên nghiệp.

Sự khác nhau của bóng tái chế và bóng tái sử dụng      

Thử nghiệm thực tế trên tất cả loại bóng ở mọi hạng phẩm chất so với bóng mới khui hộp và chúng cho thấy sai khác vô cùng nhỏ. Thực tế số liệu thống kê cho thấy khác biệt không đáng kể về khoảng cách carry bóng. Tất cả bóng được thử nghiệm bằng máy drive bóng nhất quán. Một golfer hạng trung sẽ không thể swing lặp đi lặp lại y hệt nhau để đạt tới chỉ số trung bình này, con số sai khác từ 1-5 thước carry bóng là hoàn toàn không đáng kể khi tính tới tất cả những yếu tố khác có trong một cú swing gậy, ví dụ như mặt phẳng swing gậy, follow-through, backswing, từ trong ra ngoài hay ngoài vào trong, dịch chuyển trọng lượng, hướng bóng nằm, vân vân.

Dưới đây chính là hình ảnh về kết quả thử nghiệm các loại bóng với cú đánh sử dụng gậy wedge.

Khác bit giá c như thế nào?

Bóng được định giá dựa trên giá tương đương bóng mới và cung-cầu của từng loại cụ thể.

Bóng Recycled có tình trạng bên ngoài thuộc hàng top sẽ có giới hạn giá cao hơn bóng refinished.

Vậy tóm lại nhìn chung bóng Refinished có giá thấp hơn, chất lượng nhất quán và số lượng có sẵn nhiều hơn.

Bóng Recycled và Refinished bán ở đâu?

Bạn có thể tham khảo bóng tại các cửa hàng bóng. Tại NCI Golf, chúng tôi cung cấp những quả bóng chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn bóng được sử dụng, nhận phân phối và gia công logo, thương hiệu cho các dòng bóng custom!

Đặc biệt hơn, mỗi hộp bóng sau khi được bán, NCI sẽ trích 1$ dành cho quỹ GOLF4VN – Phát triển golf trẻ tại Việt Nam.

Liên hệ nhận mẫu và bảng giá:

Hotline: 0901.141.856 – Email: contact@ncigolf.net

Theo Hà Minh